Kết quả 1 đến 7 của 7

Chủ đề: Ăn rau má phá đường tàu

 1. #1
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  43
  Cảm ơn 67 lần trong 35 bài viết

  Mặc định Ăn rau má phá đường tàu

  Ăn rau má,phá đường tàu” Đây là câu nói mà người nơi khác dùng để chỉ sự nghèo khổ của người Thanh Hóa chúng ta,có người dùng nó để khinh miệt,có người dùng để đùa cho vui.Khi ra HN học,bọn bạn tôi vẫn thường đùa tôi như thế,giống như họ gọi dân Nghệ An là dân “cá gỗ” vậy.Không biết những người Thanh Hóa có cảm thấy bị xúc phạm vì câu nói này không,mọi người sẽ tỏ thái độ như thế nào khi bị người khác “nói đểu” như vậy.Trên diễn đàn Thanh Hóa FC họ cũng đã làm cuộc thăm dò thái độ của các thành viên,kết quả là gần 30% tỏ thái độ bực mình khó chịu,35% cảm thấy bình thường,35% cảm thấy thích thú.Còn tôi đã nghe câu này từ lâu lắm rồi,hình như hồi ấy tôi mới chỉ là một cậu học sinh cấp 1 thôi thì phải,nhưng tôi chưa bao giờ cảm thấy mình bị xúc phạm bởi câu nói này.Ngược lại tôi còn cảm thấy có gì đó đáng để tự hào nữa.Hồi năm thứ nhất trong buổi liên hoan lớp,có thằng bạn người Nghệ An lại chỗ tôi và nói “ cụng chén với thằng rau má một phát” tôi đứng dậy và cũng “ rau má cạn ly với cá gỗ này” sau khi uống xong cả hai thằng tôi đều cười khà khà,chả có gì là xúc phạm nhau cả.Khi tham gia hội đồng hương Thanh Hóa tại ĐH GTVT tôi thấy trong các buổi giao lưu họp mặt mọi người đều đem câu này ra để nói vui và cười đùa trêu trọc lẫn nhau,xem lá rau má ở nơi nào to nhất,đường tàu nơi nào bị phá nhiều nhất…Trên các diễn đàn thỉnh thoảng tôi vẫn thấy có người lấy nick name là “rau má” hay “dân rau má” chắc họ là những người Thanh Hóa quá tự hào về chiến công “ăn rau má phá đường tàu” nên mới lấy những cái nick name kiểu như vậy.Khi lên google.com.vn search chính xác cả cụm từ keyword là “ăn rau má phá đường tàu” tôi tìm thấy được hơn 2500 kết quả => chắc hẳn người Thanh Hóa chúng mình quá nổi tiếng với cái câu nói này rồi.Vậy câu nói này bắt nguồn từ đâu mà có?

  Theo như tôi được biết thì:

  Ngày xưa, từ lâu lắm rồi người già không nhớ nổi, thực dân Pháp lúc này đã hoàn toàn thống trị được VN, chúng tổ chức làm đường xe lửa để vận chuyển các khoáng vật ra Cảng mang về nước. Khi làm đường tàu đến đất Hoằng Hoá thì bị dân Thanh Hoá ta tổ chức phá, làm cho công việc của bọn chúng rất khó khăn. Quan Pháp mới hỏi quan huyện Hoằng Hoá là tại sao lại để dân chúng phá đường tàu? Quan huyện Hoằng Hoá cũng là người yêu nước mới nói rằng: "Thưa quan, dân chúng con khổ quá không có gì ăn nên phải ăn rau má, mà rau má trên đường tàu là non và ngon nhất, dân con không cố ý phá đâu ạ" Đây là câu chuyện có thật, nói lên tinh thần yêu nước của người dân xứ Thanh, vì vậy chẳng có gì là xấu hổ khi bảo là "dân Thanh Hoá ăn rau má, phá đường tàu"

  Một số người tỉnh khác vẫn giải thích đùa như thế này.Vào năm Ất Dậu (1945) nạn đói hoành hành khắp nơi,người chết đói nằm la liệt khắp đường,riêng ở Thanh Hóa người ta đã lấy rau má ăn độn với các thứ rau củ khác để sống,rau má non và xanh nhất chỉ có ở trên đường tàu,muốn lấy phải dùng liềm cắt,rau má nằm dưới thanh tà vẹt cho nên khi hái rau má người Thanh Hóa đã làm hỏng đường tàu,vì vậy dân xứ Thanh mới không bị tình trạng chết đói la liệt như các tỉnh khác ở miền Bắc và câu nói “dân Thanh Hóa,ăn rau má phá đường tàu” cũng bắt nguồn từ đó.

  Dù nguồn gốc của câu nói này là thế nào đi nữa thì nó cũng là lịch sử,lịch sử đã tạo ra người Thanh Hóa với khả năng khắc phục mọi khó khăn để làm nên những chiến công oanh liệt.Chúng ta không nên xấu hổ vì câu nói ấy,hãy lấy đó là tự hào.Tự hào vì chúng ta ăn rau má nhưng bảo vệ thành công cầu Hàm Rồng,đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ,Ăn rau má nhưng góp công lớn nhất trong chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu trấn động địa cầu.

  Tiện đây tôi cũng xin giới thiệu với mọi người bài viết “Tự hào rau

  rau má quê tôi” của bạn Bùi Ngọc Báu ( sinh viên Thanh Hóa quê ở Thạch Thành bạn này là thành viên tích cực của diễn đàn svthanhhoa.info và thachthanh.org bài viết tự hào rau má quê tôi được bạn ấy đăng trên diễn đàn bantot.net)  Tp.HCM ngày 29/1/2008.

  ĂN RAU MÁ – PHÁ ĐƯỜNG TẦU.

  Hôm nay, tại Tp. HCM tiết trời chuẩn bị vào xuân, một ngày bồn chồn để rồi ngày mai lên xe về với Thanh Hóa sau khi làm lễ tiễn ông Táo về trời. Người về Bắc, kẻ ở Nam vui người ra đi buồn người ở lại.
  Thanh Hóa quê ta với danh ngôn bất hủ “ Ăn rau má – phá đường tầu”, câu nói này thường để cho người dân xứ khác nghĩ về xứ Thanh như một vùng quê nghèo khổ. Đôi khi những người Thanh xa xứ khi nghe thấy câu này cũng cảm thấy chạnh lòng, và có những người không dám tự xưng là người Thanh Hóa.
  Riêng tôi, cũng như các bạn đều buồn cho những suy nghĩ đó, những suy nghĩ không chỉ riêng ai mà của chung những người Thanh Hóa.
  Nhưng cũng riêng tôi vẫn cảm thấy tự hào khi chúng ta có câu nói đó. Dù sao chúng ta cũng vẫn có được một bản sắc riêng mà nhiều vùng miền không có lấy một câu nói. Để rồi họ chỉ nhàn nhạt trong tâm trí của mọi người.
  Riêng tôi rất tự hào về câu nói đó, chúng ta phải tự hào vì câu nói đó, đất nước này phải cảm ơn về câu nói đó. Các bạn có biết vì sao không?. Đất nước Việt Nam này hàng ngàn năm lịch sử đắm chìm trong chiến tranh và không có cuộc chiến tranh nào mà không lấy Thanh Hóa làm bàn đạp để phản công lấy lại sự quân bình trong chiến cuộc. Không một vị vua nào không xác định Châu Ái là vùng đất cuối cùng để rồi mất nó là mất tất cả. Nơi đây hàng triệu người nông dân bỗng một sớm mai trở nên tráng sĩ, họ đáp ngay khi tổ quốc gọi, họ hy sinh đến giọt máu cuối cùng khi tổ quốc lâm nguy. Những người ở lại quê hương đều hết mình lao động, là hậu phương lớn cho tiền tuyến. Từ mũi Cà Mau đến địa đầu đất nước, những nơi hải đảo xa xôi như Trường Sa nay đang nóng bỏng đều có những người con Thanh Hóa đang chắc tay súng bảo vệ tổ quốc.
  Tôi tự hào về câu nói “ Ăn rau má – Phá đường tầu”. Đất nước này phải cảm ơn về câu nói đó, tại sao?. Ngược dòng lịch sử, câu nói này xuất phát trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống Pháp và những năm đầu chống Mỹ. Những người dân Thanh Hóa dù nghèo, dù đói phải đào rau má mà ăn. Nhưng với họ - “Hũ gạo kháng chiến” không bao giờ vơi. Họ thắt lưng buộc bụng chấp nhận ăn rau để dành gạo cho bộ đội kháng chiến. Nếu không có gạo xứ Thanh, xe thồ xứ Thanh và những Người con xứ Thanh thì làm sao làm nên Điện Biên lịch sử oai hùng. Không có một chiến trường lớn nào trong những năm gian khó này mà không có sự chuẩn bị từ xứ Thanh. Tất cả ông bà tổ tiên chúng ta đã chấp nhận gian khổ, hy sinh cho sự Độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Khu 3, khu 4 là nơi cung cấp quân chính quy nhiều nhất. Chính vì vậy tôi rất đau buồn khi nhìn thấy hàng bia mộ của những người con Xứ Thanh nhiều nhất trong Nghĩa trang Trường Sơn.
  Do đó, những người nơi khác không được phép coi thường chúng ta. Những kẻ coi thường chúng ta là những người không hiểu về lịch sử hay phản bội lịch sử. Chúng ta hãy tự hào vì câu nói bất hủ đó. Và hãy có nghĩa vụ giải thích cho họ biết tại sao chúng ta được quyền tự hào.
  Hỡi những người con xứ Thanh ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này hay đang ngoài hải ngoại. Chúng ta hãy có niềm tin và lòng tự hào đó.


  Rau Má
  Mới nghe em chớ vội cười
  Cây rau má - “ Sâm “ của người xứ Thanh *
  Miền quê bão lụt nắng hanh
  Vươn lên để sống chỉ nhành má thôi
  Cứ xanh rười rượi với đời
  Cứ chia sẻ tất cho người cháo rau !
  Dù ai lận đận nơi đâu
  Dù ai sống giữa nhà lầu xe hơi
  Riêng vị rau má, em ơi
  Vẫn còn ngai ngái trong người xứ Thanh
  Bao giờ em về quê anh
  Mà xem dấu vết Kinh thành xa xưa
  Vĩ nhân và các đời Vua
  Cũng từ rau má, ốc cua nên người !
  Mới nghe em chớ vội cười
  Sửa lần cuối bởi anhhungxuthanh; 23-02-2011 lúc 08:45 PM.
  Khi sống đã không vui
  thì chết có gì buồn ...

 2. Có 5 thành viên cảm ơn anhhungxuthanh vì bài viết hay này:

  DOIC4ANHHUNG (09-11-2009),giacmobuon2306 (07-11-2009),letaontl (22-02-2011),Mr.Ba (07-11-2009),trangarsenal (07-11-2009)

 3. #2
  Ngày tham gia
  May 2009
  Vị trí hiện tại
  London
  Bài viết
  726
  Cảm ơn
  657
  Cảm ơn 450 lần trong 245 bài viết

  Mặc định

  Dân TH ta ăn rau má phá đường tàu thì sao chứ, chúng ta vẫn là người vẫn học tập làm việc một cách đường hoàng chính chính chứ ko ăn trộm,ăn cắp cũng ko đầu đường xó chợ.Tự hào vì rau má là một thương hiệu khi nhắc đến xứ Thanh.
  Thanh Hóa is My love
  Arsenal is My life

  ARSENAL TILL I DIE.I'M ARSENAL TILL I DIE.I KNOW I AM.I'M SURE I AM.
  I'M ARSENAL TILL I DIE

  [SIGPIC][/SIGPIC]
  http://facebook.com/Trangarsenal


 4. Các thành viên cảm ơn trangarsenal vì bài viết hay này:

  Kienseed (09-11-2009)

 5. #3
  Ngày tham gia
  May 2008
  Bài viết
  437
  Cảm ơn
  181
  Cảm ơn 139 lần trong 81 bài viết

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi anhhungxuthanh Xem bài viết
  Ăn rau má,phá đường tàu”

  Theo như tôi được biết thì:

  Ngày xưa, từ lâu lắm rồi người già không nhớ nổi, thực dân Pháp lúc này đã hoàn toàn thống trị được VN, chúng tổ chức làm đường xe lửa để vận chuyển các khoáng vật ra Cảng mang về nước. Khi làm đường tàu đến đất Hoằng Hoá thì bị dân Thanh Hoá ta tổ chức phá, làm cho công việc của bọn chúng rất khó khăn. Quan Pháp mới hỏi quan huyện Hoằng Hoá là tại sao lại để dân chúng phá đường tàu? Quan huyện Hoằng Hoá cũng là người yêu nước mới nói rằng: "Thưa quan, dân chúng con khổ quá không có gì ăn nên phải ăn rau má, mà rau má trên đường tàu là non và ngon nhất, dân con không cố ý phá đâu ạ" Đây là câu chuyện có thật, nói lên tinh thần yêu nước của người dân xứ Thanh, vì vậy chẳng có gì là xấu hổ khi bảo là "dân Thanh Hoá ăn rau má, phá đường tàu"

  ...............
  Đoạn này là của tớ đưa bên diễn đàn .net
  .......................
  Tiện đây tôi cũng xin giới thiệu với mọi người bài viết “Tự hào rau

  rau má quê tôi” của bạn Bùi Ngọc Báu ( sinh viên Thanh Hóa quê ở Thạch Thành bạn này là thành viên tích cực của diễn đàn svthanhhoa.info và thachthanh.org bài viết tự hào rau má quê tôi được bạn ấy đăng trên diễn đàn bantot.net)


  Bùi Ngọc Báu quê ở Tĩnh Gia, không phải người Thạch Thành...

  .............


  Bạn Thanhhoaanhhung khi đưa tin cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ nhé. Sao đổi quê của chú Báu thế? Báu quê ở Tĩnh Gia, không phải ở Thạch Thành đâu. Bạn đang bắt đầu trở thành 1 phóng viên thực thụ rồi đấy. Hhị hị, chắp nhặt thông tin và sào xáo thành 1 bài mà không chịu tìm hiểu kỹ.
  Sửa lần cuối bởi leqhung; 07-11-2009 lúc 08:04 AM.
  Nhẫn

 6. #4
  Ngày tham gia
  May 2009
  Bài viết
  230
  Cảm ơn
  43
  Cảm ơn 67 lần trong 35 bài viết

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi Lê Quốc Hưng Xem bài viết
  Bạn Thanhhoaanhhung khi đưa tin cần tìm hiểu rõ nguồn gốc và xuất xứ nhé. Sao đổi quê của chú Báu thế? Báu quê ở Tĩnh Gia, không phải ở Thạch Thành đâu. Bạn đang bắt đầu trở thành 1 phóng viên thực thụ rồi đấy. Hhị hị, chắp nhặt thông tin và sào xáo thành 1 bài mà không chịu tìm hiểu kỹ.  hỉ hì ....giống thằng cha trung dũng không vậy bác.
  Khi sống đã không vui
  thì chết có gì buồn ...

 7. #5
  Ngày tham gia
  Feb 2011
  Bài viết
  2
  Cảm ơn
  0
  Cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Mặc định

  tho hay lam
  nguoi thnahhoa ma

 8. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2009
  Vị trí hiện tại
  Thiệu Hóa
  Bài viết
  696
  Cảm ơn
  413
  Cảm ơn 182 lần trong 123 bài viết

  Mặc định

  Rau Má
  Mới nghe em chớ vội cười
  Cây rau má - “ Sâm “ của người xứ Thanh *
  Miền quê bão lụt nắng hanh
  Vươn lên để sống chỉ nhành má thôi
  Cứ xanh rười rượi với đời
  Cứ chia sẻ tất cho người cháo rau !
  Dù ai lận đận nơi đâu
  Dù ai sống giữa nhà lầu xe hơi
  Riêng vị rau má, em ơi
  Vẫn còn ngai ngái trong người xứ Thanh
  Bao giờ em về quê anh
  Mà xem dấu vết Kinh thành xa xưa
  Vĩ nhân và các đời Vua
  Cũng từ rau má, ốc cua nên người !
  Mới nghe em chớ vội cười


  Lâu rồi mới cảm nhận lại cảm giác quê hương
  Phận làm trai gõ phím bình thiên hạ,
  Chí anh hùng click chuột định giang sơn!

 9. Các thành viên cảm ơn letaontl vì bài viết hay này:

  DOIC4ANHHUNG (23-02-2011)

 10. #7
  Ngày tham gia
  Jun 2008
  Vị trí hiện tại
  11 Nguyễn Du - Thanh Hóa
  Bài viết
  2,150
  Cảm ơn
  1,367
  Cảm ơn 830 lần trong 499 bài viết

  Mặc định

  Trích dẫn Gửi bởi anhhungxuthanh Xem bài viết
  hỉ hì ....giống thằng cha trung dũng không vậy bác.

  Không hiểu ý của anh lắm, nhưng nghe có vẻ nó xoay xoáy nhau ấy...
  Anh Hùng là người như thế nào anh em đã biết... Anh đi so sánh với Trung Dũng em không ưng ý lắm... Vậy nhé
  @Bùi Ngọc Báu: Lâu nay chú còn sống hay đã chết, về quê Thanh alo anh em mình đi nhậu tẹt ga 1 hôm nhỉ
  Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ...
  29/03/2014

 11. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2012
  Bài viết
  0
  Cảm ơn
  0
  Cảm ơn 0 lần trong 0 bài viết

  Mặc định

  hehe cái câu đó nói cho vui thôi chứ có gì đâu nhỉ


  ____________________________________
  tham tu tu, tham tu tu sai gon

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •