PDA

Xem bản đầy đủ : Các vũ khí hiện đại của Việt Nam.ime
17-06-2011, 11:26 PM
Tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU1 (22:54 - 29/06/2010)HỆ THỐNG TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG S-300PMU1
http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Nga/S300a.jpg
Nhiệm vụ
Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 được thiết kế cho nhiệm vụ phòng chống các cuộc tiến công đường không ồ ạt ở mọi độ cao và tốc độ chiến đấu, cũng như hoạt động chế áp điện tử mạnh của các loại phương tiện chiến đấu đường không hiện tại và thế hệ mới của đối phương như máy bay chiến đấu các loại, vũ khí tấn công tầng thấp, tên lửa hành trình chiến lược, các loại tên lửa đường đạn chiến thuật, chiến thuật - chiến dịch hay tên lửa đường đạn hoạt động trong tầng khí quyển.

Hệ thống tên lửa phòng không di động đa kênh S-300PMU1 là loại vũ khí phòng không tầm xa, có khả năng tác chiến độc lập hay tác chiến hiệp đồng trong đội hình phòng không hợp thành thông qua các hệ thống khí tài chỉ huy đồng bộ như 83M6E, Baikal-1E hoặc Senezh-M1E. Nhờ ứng dụng các khí tài kết nối tiên tiến tương thích với các hệ thống nhận diện bảo mật mặt đất và khí tài thông tin liên lạc của các cấp chỉ huy chiến đấu, hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 có khả năng thích ứng và hoà nhập nhanh chóng trong mọi hệ thống phòng không quốc gia.

Hệ thống S-300PMU1 cùng khí tài chỉ huy đồng bộ 83M6E có thể được nâng cấp theo chuẩn của hệ thống phòng không S-300PMU2 Favorit theo yêu cầu của khách hàng.

Cấu hình của hệ thống S-300PMU1:
• Tổ hợp tên lửa phòng không
• Đạn tên lửa phòng không 48N6E (hoặc các đạn tên lửa 5V55R và 5V55K) – mỗi xe mang phóng mang 4 quả
• Khí tài bảo đảm chiến đấu và sửa chữa
• Khí tài phục vụ chiến đấu khác

Các cấu phần cơ bản của hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 bao gồm các bộ khí tài chiến đấu, khí tài bảo đảm chiến đấu và khí tài phục vụ chiến đấu khác.

Bộ khí tài chiến đấu bao gồm:
• Một xe đài điều khiển bắn và chỉ thị mục tiêu đa kênh 30N6E1 (30N6E) có khả năng cung cấp phần tử tự động với các hệ thống khí tài chỉ huy đồng bộ 83M6E, Baikal-1E hoặc Senezh-M1E, (riêng đài 30N6E IGR chỉ có khả năng tích hợp với hệ thống khí tài chỉ huy đồng bộ Senezh-M1E);


http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Nga/S300b.jpg


• Không quá 12 xe mang phóng tự hành (loại xe mang phóng tự hành 5P85SE hoặc loại xe mang phóng tự hành có đầu kéo 5P85TE) – 4 đạn tên lửa mỗi xe.


http://farm5.static.flickr.com/4003/4364635401_d8c82a4af7_o.jpg

• Một xe trinh sát trận địa 1T12-2M-2.

Bộ khí tài bảo đảm chiến đấu gồm:
• Bộ khí tài lưu giữ, chuyên chở và bảo đảm chiến đấu cho đạn tên lửa 82Ts6E (gồm xe chở thùng đạn 5T58E, xe gá thùng đạn 22T6E cùng các trang thiết bị phụ trợ khác);
• Thùng chứa mô hình cắt nguyên cỡ của đạn 48N6E2.GVM;
• Bộ linh kiện khí tài phụ trợ và tài liệu hướng dẫn vận hành;
• Khối máy biến áp dùng nguồn điện lưới cung cấp cho các xe mang phóng và đài dẫn bắn.

Bộ khí tài phục vụ chiến đấu khác có thể bao gồm:
• Xe đài nhìn vòng mọi độ cao 96L6E/đài nhìn vòng bắt thấp 76N6;

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Nga/S300d.jpg• Xe tháp anten 40V6M;
• Đạn tên lửa huấn luyện 48N6EUD;
• Bộ khí tài bảo đảm chiến đấu và sửa chữa.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU1 có thể được cung cấp kèm theo bộ khí tài mô phỏng chiến đấu ALTEK-300 nhằm phục vụ huấn luyện các kíp trắc thủ vận hành hệ thống chỉ huy đồng bộ 83M6E và bộ khí tài chiến đấu của hệ thống tên lửa S-300PMU1.

http://quocphonganninh.edu.vn/Pictures/Gallery/Quansunuocngoai/Nga/S300e.jpg

Thông số kỹ thuật cơ bản:
Cự ly phát hiện mục tiêu (km): 300*
Số mục tiêu có thể phát hiện cùng lúc (mục tiêu): tới 300*
Số mục tiêu có thể bám sát tự động cùng lúc (mục tiêu): tới 100*
Số mục tiêu có thể bám sát và dẫn bắn cùng lúc (mục tiêu): tới 6
Tầm bắn hiệu quả (km):
- Mục tiêu bay (tối thiểu – tối đa): 5 – 150
- Mục tiêu đạn đạo (tối thiểu - tối đa): 5 – 40
Độ cao tối thiểu/tối đa (km): 0,01/27
Tốc độ tối đa của mục tiêu (m/giây): 2.800
Số đạn tên lửa có thể dẫn bắn cùng lúc (đạn tên lửa): 12
Thời gian sẵn sàng phóng đạn từ khi đài điều khiển bắt được mục tiêu được giao (giây): 5 – 7*
Thời gian sẵn sàng phóng đạn khi hệ thống hoạt động độc lập tự trinh sát phát hiện mục tiêu bằng đài nhìn vòng 96L6 (hoặc 76N6) (giây): tới 22
Thời gian chuyển trạng thái từ chế độ hành quân sang sẵn sàng chiến đấu (phút): 5
* Khi được điều khiển bởi hệ thống kiểm soát hỏa lực 83M6E.

Nguồn: Quân sử Việt nam
http://quocphonganninh.edu.vn/index.aspx?Menu=1331&Style=1&ChiTiet=1125
Shaddock ( SS-N-3) : là loại tên lửa do Liên Xô nghiên cứu chế tạo, dài 10 mét, nặng 4,5 tấn, có tầm bắn 460 km, tốc độ 1,5 lần vận tốc âm thanh.
Mục đích để chống các hạm đội tàu sân bay tiếp cận lãnh thổ Liên Xô .
Việt Nam mua tên lửa Shaddock từ Liên Xô cũ ( khi chưa xụp đổ) .

VIỆT NAM CŨNG LÀ NƯỚC DUY NHẤT ĐƯỢC LIÊN XÔ ( NGA) BÁN CHO LOẠI TÊN LỬA NÀY).

Đầu đạn shaddock có thể là 800 Kg thuốc nổ hay 100 kilo Ton (đầu đạn hạt nhân).
Sau khi phóng lên, tên lửa leo lên tầm cao, tăng tốc tới Mach 1.5, và bắt đầu tìm kiếm vùng phía trước với rađa tìm đuờng của nó.
Hình ảnh kết quả được truyền tới tàu phóng thông qua 1 kênh TV. Khi một mục tiêu được xác định, thao tác viên trên tàu xác minh liệu có phải đó là mục tiêu mong muốn hay không( VD như hàng không mẫu hạm trong nhóm tàu).
Như vậy thì, thao tác viên điều khiển tên lửa bằng cách bật hệ thống tìm đường của nó sang chế độ tự động. Kế đó, tên lửa đi xuống tầm thấp, vẫn ở tốc độ siêu âm. Tên lửa được định trước sẽ chui xuống nước 10-20 M trước khi tới mục tiêu và sẽ nổ dưới nước để tăng thiệt hại.

http://farm4.static.flickr.com/3272/2911271543_4e4e909580_o.jpg


( ảnh trên: Tên lửa shaddock tại 1 đơn vị tên lửa của HQ VN)

VN chỉ có phiên bản phóng từ bệ phóng (xe tải) từ đất liền nhưng với tầm bắn 460 km bao trùm hoàn toàn vịnh Bắc Bộ, đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa và một phần vùng biển Trường Sa.
( xem bản đồ)Không rõ hiện Việt Nam đang có bao nhiêu quả Shaddock nhưng theo bài viết 'Việt Nam đe dọa TQ bằng tên lửa siêu âm' trên mạng internet của TQ thì Việt Nam đã đang nghiên cứu cải tiến loại tên lửa này để nâng tầm bắn lên 550 km, đầu đạn nặng 1 tấn và có tốc độ 2,5 lần vận tốc âm thanh .

Nếu việc nghiên cứu này thành công thì 1 vùng rộng lớn biển Đông sẽ nằm trong tầm bắn của Shaddock cải tiến . Tuyến đường biển từ Hải Nam xuống Trường Sa của TQ sẽ bị cắt đứt phần lớn nếu chiến tranh nổ ra .
Các tàu sân bay, tàu nổi vừa mới ra khỏi quân cảng Tam Á thì đã bị Shaddock làm thịt .

(Nguồn : Phỏng dịch từ mạng sina)

Còn đây là Shaddock phiên bản mới "SSC-1a" của NGA
http://www.fas.org/nuke/guide/russia/theater/ssc-1a_001.jpg

http://raothue.vn/showthread.php?t=8245

Một nhận định về kho vũ khí của Việt Nam

Ngày 14/05/2009, báo Vedomosti của Nga tiết lộ Cục Xuất khẩu Vũ khí Nga đầu năm đã ký được một hợp đồng bán 12 chiến đấu cơ hiện đại SU 30-MK2 Viêt Nam, trị giá hơn 500 triệu đô la. Trước đó, cuối tháng tư, báo chí Nga cũng cho biết Việt Nam đã đặt mua 6 tầu ngầm loại Kilo 636, ước tính lên tới 1,8 tỷ đô la. Giới quan sát gắn liền sự kiện Việt Nam tìm cách gia tăng tiềm lực quân sự với cuộc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Trong những ngày qua, tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nổi lên tại Liên Hiệp Quốc với việc Bắc Kinh viện dẫn chủ quyền bao trùm của họ trên vùng Biển Đông để chính thức phản đối bản đề nghị mở rộng ranh giới thềm lục địa của Việt Nam trong khuôn khổ Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.
Trong tình hình đó, báo chí Nga liên tiếp tiết lộ là trong thời gian gần đây, Hà Nội đã đặt mua của Mátxkơva hai lô vũ khí quan trọng trị giá hàng tỷ đô la, bao gồm 12 chiến đấu cơ Sukhoi 30 MK2 và 6 chiếc tầu ngầm thế hệ Kilo 636.

http://huyminh.files.wordpress.com/2009/05/su30.jpg

Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông buộc Việt Nam phải hiện đại hoá quân đội
Theo nhận định của giới quan sát, sự kiện Việt Nam dồn sức mua thêm phi cơ và tiềm thủy đỉnh không xa lạ gì với việc Trung Quốc càng lúc càng tăng cường tiềm lực quân sự của họ, đặc biệt là phát triển năng lực can thiệp nhanh chóng tại các chiến trường xa xôi ở khu vực Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh đang có tranh chấp về quần đảo Hoàng Sa với Việt Nam và về khu vực Trường Sa với Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines, Đài Loan.
Theo ông Brantly Womack, giáo sư về bang giao quốc tế tại Đại Học Virginia Hoa Kỳ, thì hợp đồng của Việt Nam trị giá 1,8 tỷ đô la để mua 6 chiếc tàu ngầm, rõ ràng là một phản ứng trước việc Trung Quốc không ngừng gia tăng uy lực quân sự của họ, trong đó có việc xây dựng một căn cứ hải quân hiện đại ngay tại đảo Hải Nam, sát cạnh Việt Nam.
Theo thông tín viên Hoàng Dung tại Mátxkơva, đấy cũng là phân tích của các chuyên gia Nga: ”Đây là đợt mua vũ khí lớn nhất của Việt Nam kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Những chuyên gia bán vũ khí của Nga cho biết họ hết sức ngạc nhiên khi thấy khách hàng của một hợp đồng lớn như vậy là Việt Nam. Hai hợp đồng mua vũ khí liên tiếp trong năm nay đã đưa Việt Nam thành một trong năm quốc gia mua vũ khí lớn của Nga, bao gồm Ấn Độ, Venezuela, Trung Quốc, Angeri. Các nhà bình luận của Nga cho rằng, khi mua liền một lúc 6 chiếc tầu ngầm hiện đại, cùng một đội 12 chiến đấu cơ hiện đại nhất, rõ ràng là Việt Nam muốn gửi tín hiệu cho các nước láng giềng của mình, đặc biệt là Trung Quốc, xác định quyết tâm nhất định bảo vệ chủ quyền của mình và chuẩn bị đủ điều kiện để làm điều đó.”
Đối với các chuyên gia quốc phòng, không phải là ngẫu nhiên mà Việt Nam lại đặt mua loại tầu ngầm thế hệ Kilo 636. Hải quân Hoa Kỳ mệnh danh loại tàu này là Black Holes (Hố Đen), vì các chiếc tiềm thủy đỉnh này vừa có khả năng tránh được radar dò tìm, vừa được cấu tạo để chống tàu ngầm và các chiến hạm. Các phương tiện mới này sẽ cho phép Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ những đòi hỏi chủ quyền tại vùng Biển Đông cũng như hơn hai ngàn cây số bờ biển của mình.

http://i497.photobucket.com/albums/rr339/Raothue/kilo-1.jpg
Về tính năng của chiến đầu cơ Sukhoi 30 MK2 và tiềm thuỷ đỉnh Kilo 636, thông tín viên Hoàng Dung cho biết như sau : “SU 30-MK2 là máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi đa chức năng. Nó vừa có khả năng dò tìm, tuần tra, bảo vệ, vừa có thể tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên không, dưới đất và trên biển của đối phương. Những chiếc máy bay chiến đấu lọai này có thể tiêu diệt các trạm tên lứa phòng không, làm tê liệt các họat động của đối phương từ trên không. Hệ thống điều khiển vũ khí của máy bay thế hệ SU 30-MK2 cho phép nó phát hiện ra mục tiêu trên không, trên biển, trên đất liền và tiêu diệt các mục tiêu này trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Thế thệ chiến đấu cơ này cho phép có 2 thành viên phi hành đòan, điều đó giúp cho phi công chính được trợ giúp tối đa để thao tác điều khiển vũ khí tầm xa, bay trong đêm hay bay đường dài.
Còn Những chiếc tầu ngầm 636 thuộc thế hệ KILO. Mỗi chiếc tầu ngầm này nặng 2300 tấn, được trang bị 4 tên lửa, 18 quả ngư lôi, 24 quả mìn và một đội thủy thủ 52 người. Thế hệ tầu ngầm 636 là những chiếc tầu ngầm chạy êm nhất thế giới. Chúng có thể lặn sâu dưới nước 300 m, lướt đi với vận tốc độ 37 km một giờ và thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: vừa tiêu diệt tầu ngầm, vừa tiêu diệt tầu chiến của đối phương, bảo vệ các căn cứ quân sự trên bờ và trinh thám.

http://i497.photobucket.com/albums/rr339/Raothue/kilo-3.jpg

Chi phí cao hơn một nửa ngân sách quốc phòng Việt Nam
Theo các nhà quan sát, mục tiêu quốc phòng của Việt Nam lần này lại càng rõ nét hơn khi Việt Nam sẽ phải huy động một nguồn tài chánh rất lớn để trang bị cho mình các loại chiến đấu cơ và tiềm thủy đỉnh nói trên. Chi phí mua 6 chiếc tàu ngầm lên đến gần 2 tỷ đô la, trong lúc số tiền bỏ ra mua 12 chiếc Sukhoi cũng là 500 triệu đô la, chưa tính đến các loại tên lửa, bom đạn kèm theo mà trị giá có thể là cả trăm triệu đô la nữa. Đây là một khoản chi phí cực lớn nếu ta biết rằng, về mặt chính thức, ngân sách quốc phòng của Việt Nam trong năm 2008 chỉ khoảng 3,6 tỷ đô la mà thôi.
Đối với giáo sư Carlyle Thayer, chuyên gia tại Học Viện Quốc Phòng Úc, thì hai thỏa thuận mua vũ khí kể trên thuộc loại quan trọng nhất từ trước đến nay, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam cũng đang chịu tác hại của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trả lời phỏng vấn của RFI qua thư điện tử, giáo sư Thayer phân tích như sau:
Các nguồn tin quốc phòng Việt Nam sẽ không xác nhận việc mua 6 chiếc tàu ngầm loại Kilo. Thế nhưng từ lâu nay, ngay từ cuối thập niên 1980, Việt Nam đã có ý muốn mua loại tiềm thủy đỉnh này. Vào năm 2000, Việt Nam và Ấn Độ đã ký một thỏa thuận ghi nhớ trong đó có phần huấn luyện thủy thủ sử dụng tầu ngầm.
Tiềm thủy đỉnh sẽ giúp Việt Nam gia tăng đáng kể tiềm năng quân sự của mình và giúp lực lượng quốc phòng có thêm năng lực tấn công từ dưới mặt biển. Các chiến đấu cơ Sukhoi sẽ bổ sung cho đội phi cơ còn ít ỏi của Việt Nam.
Hai đơn đặt hàng có ý nghĩa rất lớn vì ngoài việc giúp Việt Nam gia tăng tiềm lực quân sự, chúng còn cho thấy là Việt Nam sẵn sàng chi phí cho quốc phòng vào lúc mà kinh tế toàn cầu đang suy thoái và tỷ lệ tăng trưởng của Việt Nam đang thụt lùi.
Theo giáo sư Thayer, nỗ lực tăng cường tiềm lực quân sự của Việt Nam bắt nguồn từ các tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở vùng Biển Đông trong lúc Bắc Kinh ngày càng tăng cường tiềm lực quân sự của họ. Và Việt Nam không phải là nước duy nhất có thái độ lo ngại :
Các loại vũ khí đặt mua đều có chức năng “chống thâm nhập/chặn đường vào”, nói cách khác, nhằm mục tiêu răn đe, không cho một nước khác vi phạm chủ quyền Việt Nam ở vùng Biển Đông. Các phương tiện này hiển nhiên là phản ứng trước đà hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc.
Việt Nam như vậy cũng phản ứng giống như Singapore, Malaysia và Úc, đã trang bị tầu ngầm cho mình vì những diễn biến tại Trung Quốc.
Tuy nhiên, tiềm lực quân sự của Việt Nam không thể so với Trung Quốc, nhưng các phương tiện vừa đặt mua có thể cho phép Hà Nội tiến hành chiến lược răn đe dự phòng:
Việt Nam có thể răn đe Trung Quốc bằng cách đe dọa giáng cho đối phương những thiệt hại nặng nề. Thế nhưng Việt Nam không thể thắng lợi trong một cuộc đọ sức thuần túy vì quân đội Trung Quốc hiện nay được tổ chức chặt chẽ hơn, trang bị hùng hậu hơn và được huấn luyện kỹ càng hơn.
Vấn đề đặt ra là cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều mua vũ khí của Nga, nhưng Bắc Kinh là khách hàng lớn hơn. Liệu có khả năng Trung Quốc gây sức ép để Nga từ chối bán hàng cho Việt Nam hay không khi trong thời gian gần đây, trong lãnh vực dầu khí, Bắc Kinh từng áp lực trên các tập đoàn quốc tế để họ thôi làm ăn với Hà Nội. Đối với giáo sư Thayer, đây là điều khó có thể xẩy ra :
Đúng là Nga cũng cung cấp vũ khí cho Trung Quốc. Nga cần gia tăng việc bán vũ khí vì họ rất cần tiền. Tuy nhiên Nga hiện ở trong một tư thế đủ khả năng bác bỏ các đòi hỏi của Trung Quốc vì Bắc Kinh đang rất cần công nghệ học của Nga”.
Cuộc chạy đua võ trang sẽ vẫn tiếp diễn
Dẫu sao thì trong vấn đề hiện đại hoá vũ khí, cho đến nay, Việt Nam chủ yếu dựa vào Nga, và nếu tình hình tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc kéo dài, thì Hà Nội sẽ phải tiếp tục nhờ đến Mátxkơva. Hoàng Dung ghi nhận:
Trước đây Liên Xô đã cung cấp hàng lọat vũ khí cho Việt Nam trên cơ sở viện trợ không hòan lại và có hòan lại. Nhưng sau khi Liên Xô tan rã thì việc bán vũ khí bằng tiền tín dụng như vậy đã không còn nữa, và Việt Nam đã tự mua vũ khí của Nga trên cơ sở thương mại. Vào những năm qua, Nga vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam. Trong các năm 2001-2002 Viêt Nam đã mua của Nga 8 chiếc tầu ca nô tuần tiễu thế hệ 1241.8, hai chiến hạm thế hệ 1166.1, cùng một tổ hợp tên lửa chống tầu Bastion. Trong những năm 90 Việt Nam cũng đã nâng cấp cho ngành không quân của mình bằng 12 chiếc máy bay dòng Su 27 và 4 chiếc máy bay SU 30.
Có thể nói cho đến nay vũ khí của Nga vẫn chiếm đa số trong quân đội Việt Nam, và trong một tương lai gần trước mắt Việt Nam cũng sẽ không thể thay đổi hàng lọat kho vũ khí của mình, như vậy Nga vẫn sẽ là nhà cung cấp vũ khí hiện đại lớn nhất của Viêt Nam.
Với sự lớn mạnh và trang bị vũ khí hiện đại không ngừng của Trung Quốc ngay bên cạnh, Viêt Nam cũng sẽ phải luôn đổi mới, hiện đại kho vũ khí để bảo vệ chủ quyền và để gây thanh thế cho mình. (Tất cả các nhận định này xuất phát từ thông tin do Nga cung cấp. Báo QĐND vẫn im lặng với các chuyên mục thường kỳ về Quốc phòng An Ninh – Xây dựng quân đội như Hào khí sông Thao trên bãi tập hôm nay. Dại gì mà nói, các đồng chí Tầu soi kỹ lắm).


Nguồn [Trọng Nghĩa - RFI]
http://www.raothue.vn/showthread.php?t=8400

ime
17-06-2011, 11:42 PM
Ngắm dàn vũ khí chiến hạm Đinh Tiên Hoàng
Cập nhật lúc 31/05/2011 02:35:00 PM (GMT+7)
Là chiến hạm hiện đại bậc nhất trong biên chế Hải quân Nhân dân Việt Nam, chiến hạm Đinh Tiên Hoàng sở hữu hệ thống vũ khí có uy lực tương đối mạnh.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134926_2%20(2).jpg
Thượng tầng cấu trúc của Gepard Đinh Tiên Hoàng là các hệ thống radar phòng không, đối hải.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134926_2%20(1).jpg
Hệ thống radar này sẽ phát hiện các mục tiêu trên không, trên biển từ xa để đưa ra cảnh báo, đồng thời cung cấp các tham số cho các hệ thống vũ khí của chiến hạm tiêu diệt mục tiêu như hệ thống phòng không Palma, hệ thống phòng thủ tầm cực gần AK-630...


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134926_4%20(2).jpg

Hệ thống tên lửa - pháo phòng không Palma có thể chống trực thăng, máy bay, tên lửa hành trình chống hạm. Palma gồm hai pháo tự động 6 nòng 30mm AO-18KD/6K30GSh và 8 tên lửa siêu vượt âm dẫn bằng laser Sosna-R (lắp trên hai cụm ống phóng 3R-99E).

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134938_4%20(1).jpg

Palma có thể đánh chặn đồng thời 6 mục tiêu ở cự ly 200-8.000 m và bay ở độ cao tối đa 3.500 m; thời gian phản ứng của hệ thống là 3-5 giây. Các pháo AO-18KD 30mm có tầm bắn xa 200-4.000 m và bắn cao đến 3.000 m. Cơ số đạn 1.500 viên đạn xuyên giáp, phá-mảnh hoặc cháy. Các khẩu pháo có tốc độ bắn tối đa 10.000 phát một phút.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134938_5.jpg

Pháo hạm đa năng AK-176M, được sử dụng cho nhiệm vụ phòng không, đối hải.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/13/20110531134946_7%20(2).jpg
Đối tượng của AK-76M là các mục tiêu mặt nước, mặt đất và trên không tầm thấp


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134939_7%20(1).jpg

Pháo bắn nhanh AK-630 gồm 6 nòng cỡ 30mm, có tốc độ khai hỏa lên tới 6.000 phát/phút. AK-630 là "lá chắn" cuối cùng của Gepard, được sử dụng trong trường hợp hệ thống Palma không tiêu diệt hết các tên lửa diệt hạm đe dọa Gepard.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/05/31/14/20110531134946_8.jpg
Vũ khí uy lực nhất của Gepard Đinh Tiên Hoàng là hệ thống tên lửa diệt hạm Uran E. Tên lửa sử dụng trong hệ thống Uran E là loại tên lửa chống hạm dưới âm, bay sát mặt biển, sử dụng hệ dẫn quán tính giai đoạn bay giữa và radar chủ động giai đoạn cuối, có chiều dài 4,2m; đường kính 0,42m, trọng lượng 630kg, đầu đạn 145kg, tầm bắn 5-130km, tốc độ tối đa Mach 0,9, (tốc độ cận âm).http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/23445/ngam-dan-vu-khi-chien-ham-dinh-tien-hoang.html

ime
17-06-2011, 11:48 PM
Tên lửa Yakhont

Có tên thiết kế là 3k-55 Onyx/Yakhont P-800, SS-N-26 là tên lửa tầm trung chiến thuật, phát triển từ năm 1983, trang bị cho hải quân Nga vào năm 1999. Đến năm 2001, P-800 đã được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả trên biển, trên không và đất liền.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/06/01/14/20110601143250_vu1.jpg
Hải quân Nhân dân Việt Nam thao diễn với hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P.


Trong vài năm gần đây, Nga bán bản quyền hợp tác sản xuất P-800 cho Ấn Độ dưới tên là Brahmos A và Brahmos S.

Về mặt thiết kế, P-800 giống tên lửa chống hạm Moskit (SS-N-22) và P-700 Granit. P-800 có kích thước 8,9 x 0,9 (m), trọng lượng 3 tấn, đầu đạn nặng 250 kg, sải cánh rộng 1,7 m, sử dụng động cơ đẩy phản lực thẳng, nhiên liệu lỏng, hoạt động trong phạm vi từ 120 - 300 km tùy theo độ cao và hành trình với vận tốc 2,5 M.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/06/01/14/20110601143250_vu2.jpg
SS-N-26 là tên lửa chiến thuật tầm trung, được trang bị cho cả máy bay, tàu chiến và trên xe ô tô. Ảnh là một chiếc Su-33 được trang bị Yakhont.


So với các tên lửa đối hải thế hệ trước, hành trình của P-800 đặc biệt hơn. Ngay khi rời bệ phóng P-800 bay vút lên cao, hành trình gần tới mục tiêu thì dần dần hạ thấp độ cao. Khoảng cách tới mục tiêu khi tên lửa hạ thấp có thể được lập trình từ trước.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/06/01/14/20110601143250_vu3.jpg
Brahmos của Ấn độ có những cải tiến lớn về hệ thống dẫn đường và Ấn độ dự kiến triển khai trên cả máy bay Su-27/30


Việc kiểm soát độ cao của tên lửa được thực hiện nhờ radar KTRV-Deltal K313, cho phép tên lửa có thể hoạt động tại độ cao từ 1.000 m đến 5000 m.

P-800 sử dụng hệ thống dò tìm mục tiêu Granit – Elektron. Đây là một trong những hệ thống rò tìm mục tiêu kỹ thuật số hiện đại nhất của Nga cho đến ngày nay. Radar có thể hoạt động ở hai trạng thái: chủ động và thụ động.

Trong chế độ chủ động, radar hoạt động ở giải băng tần rộng với điều biến phổ tần ngẫu nhiên, có thể xác định mục tiêu cách 50km. Khi tên lửa phát hiện mục tiêu và lại gần ở khoảng cách 25 - 30 km, tên lửa tắt mọi liên lạc với hệ thống và chỉ sử dụng radar ở trạng thái thụ động.

Nhờ công nghệ hiện đại, P-800 có thể chống lại hiệu quả hệ thống gây nhiễu của đối phương, đồng thời cho phép hoạt động trong điều kiện biển động cấp 7.

Trong phiên bản hợp tác sản xuất với Ấn độ, tên lửa Brahmos có những cải tiến đáng kể về hệ thống dẫn đường. Biến thể Brahmos dự kiến được Ấn độ triển khai trên các tàu chiến, các hệ thống phòng thủ bờ biển di động và trên máy bay Su27/30.

Nga và Ấn độ cũng đang xem xét triển khai phiên bản Brahmos tấn công đất liền. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào khả năng tăng độ chính xác cũng như hệ thống dẫn đường bổ sung.

Hệ thống Bastion-P

Hệ thống phòng thủ bờ biển sử dụng tên lửa P-800 được đặt tên là hệ thống phòng thủ Bastion. Đây là một hệ thống phòng thủ bờ biển di động, sử dụng xe MZKT-7930 TEL, trọng tải 41 tấn, mỗi xe mang theo ba quả tên lửa, hoạt động trong đội hình bao gồm các xe mang tên lửa, xe chỉ huy, hệ thống radar truyền tiếp thông tin.

Hệ thống này được thiết kế dựa trên phiên bản của tên lửa chống tàu có tốc độ siêu âm nổi tiếng Ruby K301. Ống phóng TPS dạng kín của hệ thống dài 8,9m, đường kính 71cm, trọng lượng 3.900 kg. Tổng chiều dài của hệ thống bao gồm cả đầu đạn và hệ thống điều khiển là 8,6m. Đạn của tên lửa có đượng kính là 67cm.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/06/01/14/20110601143419_vu4.jpg


Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion sử xe MZKT-7930 TEL, mỗi xe mang theo ba quả tên lửa.


Hệ thống Bastion-P (còn gọi là Fortress-P) chuẩn gồm: Mô hình cơ bản của một tổ hợp bao gồm 4 xe mang tên lửa tự hành K340P SPU (loại xe dựa trên khung gầm xe tải MZKT-7930). Mỗi xe mang 2 ống phóng TPS chứa tên lửa; 1-2 xe điều khiển K380P MBU (trọng tải 25 tấn trên khung xe MZKT- 65273) có thể triển khai chiến đấu chỉ trong vòng 5 phút.

Theo yêu cầu của khách hàng, số lượng của các trang thiết bị trên các loại xe kể trên có thể điều chỉnh.

Ngoài ra, còn có một xe đảm bảo sẵn sàng chiến đấu MOBD và 4 xe chở đạn K342P TZM (trên khung xe MZKT-7930), trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe K340P và các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật huấn luyện chiến đấu đi kèm.

Hệ thống này còn được trang bị thiết bị hỗ trợ ngắm bắn như, hệ thống radar ngắm bắn tự động Monolit-B hay hệ thống ngắm bắn đường không 1K130E.

Khi nhận lệnh phóng, đạn tên lửa được kích hoạt buồng đốt để thoát khỏi ống phóng trước khi mở hệ thống cánh ổn định hướng và điều hướng. Tên lửa này có hiệu quả tác chiến cao nhờ tốc độ nhanh, hành trình bay đa dạng, diện tích phản xạ radar nhỏ, do được bọc một lớp vật liệu có tính năng hấp thụ sóng radar.

Với tính năng “bắn rồi quên”, đạn tên lửa công kích mục tiêu hoàn toàn tự động sau khi nhận phần tử bắn từ hệ thống trinh sát/điều khiển của tổ hợp.